top of page

โอเมก้าเวิร์ส (Omegaverse) คืออะไรกันนะ?

     ก่อนจะเข้าไปสู่โลกของ ‘หอมกลิ่นแก้วเจ้าจอม’ อาจจะมีบางคนที่ยังไม่รู้จักโอเมก้าเวิร์สเลยว่าคืออะไร และอาจจะมีคำถามในใจอย่าง ทำไมผู้หญิงกับผู้หญิงในโอเมก้าเวิร์สถึงท้องได้ล่ะ? มันคืออะไรกันแน่ เรามาเริ่มทำความรู้จักไปพร้อม ๆ กันเลยดีกว่าค่ะ

     โอเมก้าเวิร์ส (Omegaverse) เป็นจักรวาลสมมุติที่มีการสร้างขึ้นมาเป็นประเภทย่อยของนิยายในหมวดหมู่ Erotic และในโลกของโอเมก้าเวิร์ส ได้มีการดำเนินเรื่องอยู่บนพื้นฐานของระบบชนชั้นซึ่งจะจัดลำดับชั้นและสถานะตามเพศรองของตัวละคร โดยเพศหลักคือ ชายหรือหญิง และเพศรองตามลำดับชั้น 3 เพศ  มีการเรียงสถานะจากสูงไปต่ำ ประกอบไปด้วย

     อัลฟ่า (α) เป็นเพศรองที่มีสถานะสูง เปรียบเสมือนจ่าฝูงผู้อยู่จุดสูงสุดของสังคม มีจำนวนไม่มาก แต่ส่วนใหญ่แล้วมักจะมีอำนาจทางสังคมและมีความสามารถทางร่างกายที่แข็งแรงกว่าเพศอื่น ๆ จุดเด่นของอัลฟ่าคือ มีสรีระทางเพศที่สามารถทำให้เพศรองอื่น ๆ ตั้งครรภ์ได้ และมีกลิ่นฟีโรโมนที่ใช้ดึงดูดโอเมก้าที่แตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล โดยอัลฟ่านั้นมีได้ทั้งอัลฟ่าชายและอัลฟ่าหญิง

     ถัดมาคือ เบต้า (β) เป็นประชากรที่มีจำนวนมากที่สุด มีสรีระทางเพศที่ตรงกับเพศกำเนิด ไม่มีกลิ่นฟีโรโมนและไม่สามารถรับกลิ่นฟีโรโมนได้

     และเพศสุดท้ายคือ โอเมก้า (Ω) เป็นเพศที่ถูกมองว่าเป็นชนชั้นล่างสุดของสังคม มีร่างกายที่อ่อนแอและบอบบางกว่าคนทั่วไป และจะมีลักษณะพิเศษคือ ไม่ว่าจะเป็นโอเมก้าชายหรือหญิงก็สามารถตั้งครรภ์ได้ โดยทุกรอบเดือนโอเมก้าจะมีอาการ ‘ฮีท’ และจะปล่อยฟีโรโมนตามกลิ่นเฉพาะตัวออกมาเพื่อดึงดูดอัลฟ่าให้เข้ามามีเพศสัมพันธ์ด้วย

     นอกจากนี้ยังมีรายละเอียดอื่น ๆ เช่น การผูกพันธะ (Bond) ที่อัลฟ่าจะทำการกัดหลังคอคู่โอเมก้าของตนเองเปรียบเสมือนการตีตราจอง ทำให้โอเมก้าที่ถูกกัดจะไม่สามารถทำพันธะซ้ำกับผู้อื่นได้อีก หรือคู่แท้ (Soul Mate) ที่เมื่ออัลฟ่าและโอเมก้าที่เป็นคู่แท้มาพบกันจะสามารถตกหลุมรักกันทันทีราวกับพรหมลิขิต

     อย่างไรก็ตาม ที่กล่าวไปคือระบบพื้นฐานของโอเมก้าเวิร์ส (Omegaverse) เท่านั้น ส่วนรายละเอียดอื่น ๆ ส่วนใหญ่มักจะถูกปรับเปลี่ยนไปตามที่นักเขียนแต่ละท่านจะดัดแปลงแก้ไขให้เข้ากับพล็อตเรื่องของตน อาทิ ในเรื่อง ‘หอมกลิ่นแก้วเจ้าจอม’ ก็มีรายละเอียดปลีกย่อยที่ไม่ได้เป็นไปตามกฎเกณฑ์พื้นฐานเหล่านี้ เช่น อำนาจต่อรองและสถานะทางสังคมของอัลฟ่าและโอเมก้า

     กล่าวโดยสรุป โอเมก้าเวิร์ส (Omegaverse) ก็คือจักรวาลสมมติรูปแบบหนึ่งที่กำหนดให้ตัวละครต่าง ๆ มีลักษณะทางเพศที่หลากหลายและซับซ้อนมากขึ้นผ่านระบบเพศรองที่สามารถปรับแต่งได้ตามแต่จินตนาการของนักเขียนที่จะดัดแปลงให้เหมาะสมกับเรื่อง

     ทั้งหมดนี้เป็นข้อมูลพื้นฐานของโอเมก้าเวิร์สที่ทำให้เราได้รู้จัก ‘หอมกลิ่นแก้วเจ้าจอม’ มากยิ่งขึ้นค่ะ

bottom of page